Gắn kết ẩm thực với du lịch
Hội thi là cơ hội để các nghệ nhân được biểu diễn tài năng chia sẻ kinh nghiệm trong cách chế biến các món bánh truyền thống
Các loại bánh được trưng bày tại hội thi.
 Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Ngày 5/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội thi bánh dân gian tỉnh lần thứ IV năm 2024. Hội thi có 21 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động giải Mekong Delta Marathon tỉnh Hậu Giang năm 2024 nhằm nâng cao kỹ năng tay nghề, tạo sân chơi hữu ích giúp các nghệ nhân giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, cách chế biến các loại bánh dân gian; bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, đặc biệt là các loại bánh truyền thống của địa phương; từng bước gắn kết ẩm thực với du lịch, góp phần lan tỏa ẩm thực bánh dân gian Hậu Giang đến du khách.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang phát biểu. 
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho rằng, Nam Bộ là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống. Trong quá trình giao lưu, phát triển văn hóa ẩm thực, mỗi dân tộc đều gìn giữ bản sắc riêng, góp phần vào sự phong phú và đa dạng của ẩm thực Nam Bộ. Bánh dân gian đã có mặt từ miền quê đến thành thị, phổ biến nhất ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ với nhiều loại nổi tiếng trên cả nước. Thời gian qua, các loại bánh dân gian đã được các nghệ nhân sáng tạo trong chế biến, khéo léo trong từng khâu để tạo ra món bánh đậm đà hương vị.

Ban giám khảo chấm điểm các đội thi. 
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, Hội thi là cơ hội để các nghệ nhân được biểu diễn tài năng, nơi để được trao dồi kỹ năng tay nghề và là sân chơi bổ ích để được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong cách chế biến các món bánh truyền thống dân giã nhưng độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc. Ngoài ra, Hội thi còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc trong ẩm thực Hậu Giang, từng bước gắn kết văn hóa ẩm thực với phát triển du lịch.

Hội thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ tư
Ảnh: Hồng Thái - TTXVN

Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Liên chi hội Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long đánh giá, các đội thi có sự chỉn chu trong tìm hiểu, sáng tạo, trang trí các loại bánh; có sự chuẩn bị tốt trong chế biến, các loại bánh được phối màu đẹp mắt. Tuy nhiên, vẫn có một số đội chưa có nhiều kinh nghiệm trong sắp xếp, trang trí sản phẩm; nhiều loại bánh bị trùng lặp giữa các đội thi.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cho các đội. Đội thi huyện Châu Thành đoạt giải Nhất./.

Tin liên quan

Đặc sắc ngày hội hái lê vùng cao Giang Ma

Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá quả lê của xã Giang Ma, tôn vinh những người trồng lê trên địa bàn huyện Tam Đường nói chung, xã Giang Ma nói riêng; tạo cơ hội cho những người trồng lê giao lưu học hỏi...

Ẩm thực Việt được vinh danh tại cuộc thi quốc tế ở Malaysia

Một lần nữa ẩm thực Việt đã được vinh danh tại các "đấu trường" quốc tế. Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 5/7, đoàn Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (SPC), đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi “Thách thức ẩm thực toàn cầu lần thứ 3” tại Kuala Lumpur, đã giành thêm được 6 cúp cá nhân, nâng tổng số cúp cá nhân trong đợt thi Ẩm thực Quốc tế tại Malaysia lên 10 cúp cùng 1 cúp vô địch toàn đoàn, 13 Huy chương Vàng, 27 Huy chương Bạc và 28 Huy chương Đồng.

Tin cùng chuyên mục

10 lý do du khách Nga nhất định phải đến Việt Nam một lần trong đời

Điểm đến an toàn, nhiều cảnh đẹp thiên nhiên, những giá trị văn hoá độc đáo, thiên đường ẩm thực, con người thân thiện, mến khách, các khu nghỉ dưỡng đẳng cấp thế giới, vịnh biển đẹp nhất thế giới, các lễ hội văn hoá bản sắc, giá cả phải chăng, các phiên chợ địa phương kỳ thú, những điểm đến bí ẩn dành cho những người ưa khám phá.

Ẩm thực Việt được vinh danh tại cuộc thi quốc tế ở Malaysia

Một lần nữa ẩm thực Việt đã được vinh danh tại các "đấu trường" quốc tế. Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 5/7, đoàn Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (SPC), đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi “Thách thức ẩm thực toàn cầu lần thứ 3” tại Kuala Lumpur, đã giành thêm được 6 cúp cá nhân, nâng tổng số cúp cá nhân trong đợt thi Ẩm thực Quốc tế tại Malaysia lên 10 cúp cùng 1 cúp vô địch toàn đoàn, 13 Huy chương Vàng, 27 Huy chương Bạc và 28 Huy chương Đồng.

Trang tin của Anh nhận định Việt Nam ở vị thế tốt hướng tới xã hội không tiền mặt

Trang tin finextra.com của Anh đăng bài viết nhận định hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam đang biến chuyển mạnh nhờ người dân am hiểu về công nghệ, các sáng kiến của chính phủ và các giải pháp tài chính sáng tạo. Những xu hướng mới nổi đang định hình lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam.

Tuyến đường trồng hoa mai vàng dài nhất Việt Nam

Ngày 3/7/2024, UBND huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết vừa nhận được thông báo từ Viện Kỷ lục Việt Nam về việc xác nhận đồng ý cấp bằng Kỷ lục Việt Nam đối với tuyến đường trồng hoa mai vàng dài nhất Việt Nam.