Tiêu chí bình chọn "Làng du lịch tốt nhất thế giới" của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc căn cứ 9 yếu tố: Tài nguyên văn hóa và thiên nhiên; Thúc đẩy và bảo tồn tài nguyên văn hóa; Tính bền vững về kinh tế; Tính bền vững về xã hội; Tính bền vững về môi trường; Phát triển du lịch và tích hợp chuỗi giá trị; Quản trị và ưu tiên du lịch; Cơ sở hạ tầng và kết nối;
Làng rau Trà Quế được hình thành từ thế kỷ XVI, cách phố cổ Hội An 3 km, Đà Nẵng 20 km. Làng nằm trên đảo, bao bọc bởi sông Cổ Cò và đầm Trà Quế. Thổ nhưỡng lợi thế là đất phù sa pha cát, khí hậu ôn hòa nên người dân phát triển nghề trồng rau hữu cơ lâu đời.
Trước đây, vườn rau trồng xen kẽ nhà cửa, cánh đồng không được bằng phẳng do người dân tự đào ao hồ để lấy nước tưới. Hơn 20 năm trước, chính quyền quy hoạch phát triển du lịch, nhà được di dời, ao hồ san lấp tạo thành cánh đồng rau vuông vức, đường đi lối lại thẳng tắp.
Trà Quế hiện có 202 hộ, với 326 nông dân, canh tác trên diện tích 18 ha. Người dân chuyên canh 20 loại cây trồng, mỗi ngày làng đón hàng nghìn du khách tham quan, trải nghiệm.
Tháng 4/2022, nghề trồng rau tại Trà Quế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thuộc loại hình tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống.
Tại làng còn có các di tích lịch sử như miếu Thổ thần, miếu Ngũ hành, mộ ông Nguyễn Văn Điển, phong tục cúng Cầu Bông, cùng các tập quán, tín ngưỡng, văn hóa ẩm thực đang được bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả.
Trong năm ngoái, Làng du lịch Tân Hóa (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) cũng đã được tổ chức Du lịch thế giới vinh danh là “Làng du lịch tốt nhất thế giới” năm 2023./.
Lan Phương