Hàn huyên bên những người bạn quý, thưởng thức hương vị tuyệt phẩm thơm đậm vị sen của chén trà từ lâu đã trở thành một điều đặc biệt của nguời Hà Nội. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Mỗi lạng gạo sen phải cần 100–120 bông sen. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Sau khi được tách, cánh sen được sàng kĩ càng để chắt lọc những hạt gạo sen còn sót lại. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Để ướp trà, hoa sen Bách Diệp phải được hái từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Nghệ nhân Nguyễn Thị Dần (101 tuổi) cùng các thành viên trong gia đình thực hiện các công đoạn ướp trà sen truyền thống. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Sen Bách Diệp Hồ Tây, một giống sen quý bởi bông lớn, khi nở to như hai bàn tay, có trăm cánh, xếp lớp bao bọc lấy nhụy, đài và gạo sen, giữ cho sen một mùi thơm thuần khiết, ngát đượm. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Công đoạn lấy gạo sen được coi là khó nhất trong các bước làm trà sen đòi hỏi người nghệ nhân phải nhanh tay, khéo léo để hạt gạo không nát, bay mất hương thơm, giảm chất lượng của sản phẩm. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Trà sen ướp xổi được thực hiện bằng cách tách từng cánh sen rồi đổ trà vào giữa, sau rắc thêm 1 ít gạo sen phía trên rồi dùng lạt buộc lại. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Ngoài trà sen ướp truyền thống Tây Hồ, trà sen bông hay trà sen ướp xổi cũng được các nhà ướp sen truyền thống ở phường Quảng An làm để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Mỗi lạng gạo sen phải cần 100–120 bông sen. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN
Trà ướp sen Tây Hồ - nét tinh hoa của người Hà Nội
01/07/2024 10:58 GMT+
Được mệnh danh là “thiên cổ đệ nhất trà”, trà ướp sen Tây Hồ - một đặc sản trong ẩm thực Hà Nội là sự hòa quyện tuyệt vời giữa cái ngọt tinh tế của trà xanh và hương thơm nhẹ nhàng đến tinh khiết của hoa sen Bách Diệp Hồ Tây. Tất cả các công đoạn làm trà sen Tây Hồ đều được làm thủ công, với toàn bộ nguyên vật liệu là thiên nhiên, không hóa chất, đây được xem là loại trà tinh tế nhất của Việt Nam. Trong tháng 7/2024, nghề ướp trà sen Tây Hồ sẽ được đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN