Củi để sử dụng kho cá phải là củi nhãn vì nhiệt lớn, than nhiều, lành tính, giúp nồi cá sôi đều trong nhiều giờ. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Cá kho trong niêu đất, trên bếp củi liên tục 10 - 20 tiếng, luôn có người trông không để cho cá bị cạn nước, cháy xém hay om khói. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước, cá kho làng Vũ Đại giờ đã được bán rộng rãi trên các nền tảng số. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Cơ sở của chị Trần Thu Hường (thương hiệu cá kho "Quê anh Chí") là đời thứ 3 kế thừa nghề làm cá kho của gia đình, mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 70 – 100 nồi. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Cá kho Vũ Đại đặc biệt hơn cá kho ở những nơi khác bởi nguyên liệu hoàn toàn từ tự nhiên, không chất bảo quản, thơm mà không tanh, ngậy mà không béo. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Cá kho trong niêu đất, trên bếp củi liên tục nhiều giờ và luôn có người trông đảm bảo cho cá không bị cạn nước, cháy xém hay om khói. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Giữ lửa ổn định trong lúc kho là một khâu quan trọng để nồi cá kho đạt chất lượng cao nhất. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Cơ sở của chị Trần Thu Hường (thương hiệu cá kho "Quê anh Chí") là đời thứ 3 kế thừa nghề làm cá kho của gia đình, mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 70 – 100 nồi. Ảnh: Khánh Hòa – TTXVN Cá trắm đen để kho phải nặng từ 5kg trở lên có thân dài, đầu to và nuôi trên 3 năm thì mới đạt chuẩn. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Sự nổi tiếng của cá kho làng Vũ Đại không chỉ là vị ngon của nồi cá mà còn là công sức của những người lao động đặt "cái tâm" vào nghề. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Nhiều khách hàng tìm đến tận cơ sở kho cá để mua. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Trong quá trình kho, lửa luôn phải đảm bảo để niêu cá sôi mà không cạn nước. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN Cá kho Vũ Đại đặc biệt hơn cá kho ở những nơi khác bởi nguyên liệu kho hoàn toàn từ tự nhiên, không chất bảo quản, thơm mà không tanh, ngậy mà không béo. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN
Cá kho Vũ Đại - món ăn đặc sản của quê hương Hà Nam
17/01/2025 09:00 GMT+
Mỗi dịp Tết cổ truyền, các gia đình làm nghề kho cá ở làng Vũ Đại (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) lại đỏ lửa cả ngày lẫn đêm để phục vụ người dân khắp các tỉnh, thành. Với bí quyết chế biến cổ truyền được gìn giữ từ đời này qua đời khác, cá kho làng Vũ Đại từ một món ăn dân dã trở thành món đặc sản được “săn đón”, là cầu nối giúp quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt Nam tới các thực khách trong và ngoài nước. Ảnh: Khánh Hòa - TTXVN