Ngày nay, những chiếc bánh chưng gù vẫn luôn hiện hữu trong ngày Tết của các gia đình người Dao. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Một trong những tập quán và văn hóa đặc sắc của người Dao ở Việt Nam là thói quen, tập quán và văn hóa ẩm thực. Đặc biệt là việc chế biến các loại bánh và các món ăn trong ngày Tết. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Trong các gia đình người Dao, gói bánh chưng là công việc của phụ nữ. Các bà, các chị vừa gói bánh vừa chỉ bảo cho những người con gái trong nhà học làm theo. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Chiếc bánh chưng do người Dao tự làm ra, mang bản sắc văn hóa, tập quán canh tác trên nương cạn. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Ngày gói bánh chưng Tết của người Dao đỏ ở huyện Nguyên Bình thật háo hức, thật vui trong mỗi gia đình. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Bánh chưng được luộc khoảng 7 - 8 tiếng rồi vớt ra, treo lên dây cho ráo nước. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Nữ du khách tới từ Hà Nội trong trang phục truyền thống của người Dao đỏ huyện Nguyên Bình háo hức cùng gói bánh chưng gù ngày Tết. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN
Lên Cao Bằng cùng người Dao đỏ ở Nguyên Bình gói bánh chưng Tết
Mỗi khi năm cũ sắp qua, năm mới cận kề, vào khoảng giữa tháng Chạp, người Dao đỏ ở huyện Nguyên Bình (tỉnh Cao Bằng) lại tất bật vào rừng hoặc ra chợ kiếm lá dong, xát thóc nếp để gói bánh chưng, cất rượu… Trong ngày Tết, những món ăn của người Dao rất dân dã, đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đặc biệt món ăn không thể thiếu là nồi bánh chưng Tết. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN